VNUNI Support Forums - Phần mềm quản lư bán hàng siêu thị, phan mem ban hang, phan mem quan ly sieu thi, quản lư kho hàng, quản lư cửa hàng
News: Website: http://vnuni.net | http://phanmembanhang.info| http://phanmembanhang.biz | http://vnuni.groupsite.comhttp://vnuni.weebly.com | http://vnuni.vietnamnay.com | https://www.facebook.com/vnuni.jsc | https://www.facebook.com/phanmembanhangvnuni
Blog: https://giaiphapbanle.wordpress.com/ | https://vnuni.wordpress.com | http://phanmembanhang.blog.com
 
*
Welcome, Guest. Please login or register. May 26, 2017, 03:10:40 AM


Login with username, password and session length


Pages: [1]
  Print  
Author Topic: Mạng riêng ảo VPN là ǵ?  (Read 38458 times)
vnuni
Giám đốc điều hành
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 835


haixhai
View Profile WWW Email
« on: January 15, 2008, 07:04:28 PM »

Mạng riêng ảo VPN là ǵ?

Hỏi: Em muốn t́m hiểu về mạng riêng ảo VPN. Làm ơn cho em hỏi những khái niệm cơ bản về mạng riêng ảo VPN. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Giải pháp VPN (Virtual Private Network) được thiết kế cho những tổ chức có xu hướng tăng cường thông tin từ xa v́ địa bàn hoạt động rộng (trên toàn quốc hay toàn cầu). Tài nguyên ở trung tâm có thể kết nối đến từ nhiều nguồn nên tiết kiệm được được chi phí và thời gian.

Một mạng VPN điển h́nh bao gồm mạng LAN chính tại trụ sở (Văn pḥng chính), các mạng LAN khác tại những văn pḥng từ xa, các điểm kết nối (như 'Văn pḥng' tại gia) hoặc người sử dụng (Nhân viên di động) truy cập đến từ bên ngoài.

Khái niệm

Về cơ bản, VPN là một mạng riêng sử dụng hệ thống mạng công cộng (thường là Internet) để kết nối các địa điểm hoặc người sử dụng từ xa với một mạng LAN ở trụ sở trung tâm. Thay v́ dùng kết nối thật khá phức tạp như đường dây thuê bao số, VPN tạo ra các liên kết ảo được truyền qua Internet giữa mạng riêng của một tổ chức với địa điểm hoặc người sử dụng ở xa.

Các loại VPN
Có hai loại phổ biến hiện nay là VPN truy cập từ xa (Remote-Access) và VPN điểm-nối-điểm (site-to-site)

VPN truy cập từ xa c̣n được gọi là mạng Dial-up riêng ảo (VPDN), là một kết nối người dùng-đến-LAN, thường là nhu cầu của một tổ chức có nhiều nhân viên cần liên hệ với mạng riêng của ḿnh từ rất nhiều địa điểm ở xa. Ví dụ như công ty muốn thiết lập một VPN lớn phải cần đến một nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp (ESP). ESP này tạo ra một máy chủ truy cập mạng (NAS) và cung cấp cho những người sử dụng từ xa một phần mềm máy khách cho máy tính của họ. Sau đó, người sử dụng có thể gọi một số miễn phí để liên hệ với NAS và dùng phần mềm VPN máy khách để truy cập vào mạng riêng của công ty. Loại VPN này cho phép các kết nối an toàn, có mật mă.

H́nh minh họa cho thấy kết nối giữa Văn pḥng chính và "Văn pḥng" tại gia hoặc nhân viên di động là loại VPN truy cập từ xa).

VPN điểm-nối-điểm là việc sử dụng mật mă dành cho nhiều người để kết nối nhiều điểm cố định với nhau thông qua một mạng công cộng như Internet. Loại này có thể dựa trên Intranet hoặc Extranet. Loại dựa trên Intranet: Nếu một công ty có vài địa điểm từ xa muốn tham gia vào một mạng riêng duy nhất, họ có thể tạo ra một VPN intranet (VPN nội bộ) để nối LAN với LAN. Loại dựa trên Extranet: Khi một công ty có mối quan hệ mật thiết với một công ty khác (ví dụ như đối tác cung cấp, khách hàng...), họ có thể xây dựng một VPN extranet (VPN mở rộng) kết nối LAN với LAN để nhiều tổ chức khác nhau có thể làm việc trên một môi trường chung.


Bảo mật trong VPN

Tường lửa (firewall) là rào chắn vững chắc giữa mạng riêng và Internet. Bạn có thể thiết lập các tường lửa để hạn chế số lượng cổng mở, loại gói tin và giao thức được chuyển qua. Một số sản phẩm dùng cho VPN như router 1700 của Cisco có thể nâng cấp để gộp những tính năng của tường lửa bằng cách chạy hệ điều hành Internet Cisco IOS thích hợp. Tốt nhất là hăy cài tường lửa thật tốt trước khi thiết lập VPN.

Mật mă truy cập là khi một máy tính mă hóa dữ liệu và gửi nó tới một máy tính khác th́ chỉ có máy đó mới giải mă được. Có hai loại là mật mă riêng và mật mă chung.

Mật mă riêng (Symmetric-Key Encryption): Mỗi máy tính đều có một mă bí mật để mă hóa gói tin trước khi gửi tới máy tính khác trong mạng. Mă riêng yêu cầu bạn phải biết ḿnh đang liên hệ với những máy tính nào để có thể cài mă lên đó, để máy tính của người nhận có thể giải mă được.

Mật mă chung (Public-Key Encryption) kết hợp mă riêng và một mă công cộng. Mă riêng này chỉ có máy của bạn nhận biết, c̣n mă chung th́ do máy của bạn cấp cho bất kỳ máy nào muốn liên hệ (một cách an toàn) với nó. Để giải mă một message, máy tính phải dùng mă chung được máy tính nguồn cung cấp, đồng thời cần đến mă riêng của nó nữa. Có một ứng dụng loại này được dùng rất phổ biến là Pretty Good Privacy (PGP), cho phép bạn mă hóa hầu như bất cứ thứ ǵ.

Giao thức bảo mật giao thức Internet (IPSec) cung cấp những tính năng an ninh cao cấp như các thuật toán mă hóa tốt hơn, quá tŕnh thẩm định quyền đăng nhập toàn diện hơn.

IPSec có hai cơ chế mă hóa là Tunnel và Transport. Tunnel mă hóa tiêu đề (header) và kích thước của mỗi gói tin c̣n Transport chỉ mă hóa kích thước. Chỉ những hệ thống nào hỗ trợ IPSec mới có thể tận dụng được giao thức này. Ngoài ra, tất cả các thiết bị phải sử dụng một mă khóa chung và các tường lửa trên mỗi hệ thống phải có các thiết lập bảo mật giống nhau. IPSec có thể mă hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị khác nhau như router với router, firewall với router, PC với router, PC với máy chủ.

Máy chủ AAA

AAA là viết tắt của ba chữ Authentication (thẩm định quyền truy cập), Authorization (cho phép) và Accounting (kiểm soát). Các server này được dùng để đảm bảo truy cập an toàn hơn. Khi yêu cầu thiết lập một kết nối được gửi tới từ máy khách, nó sẽ phải qua máy chủ AAA để kiểm tra. Các thông tin về những hoạt động của người sử dụng là hết sức cần thiết để theo dơi v́ mục đích an toàn.

Sản phẩm công nghệ dành cho VPN

Tùy vào loại VPN (truy cập từ xa hay điểm-nối-điểm), bạn sẽ cần phải cài đặt những bộ phận hợp thành nào đó để thiết lập mạng riêng ảo. Đó có thể là:

- Phần mềm cho desktop của máy khách dành cho người sử dụng từ xa.
- Phần cứng cao cấp như bộ xử lư trung tâm VPN hoặc firewall bảo mật PIX.
- Server VPN cao cấp dành cho dịch vụ Dial-up.
- NAS (máy chủ truy cập mạng) do nhà cung cấp sử dụng để phục vụ người sử dụng từ xa.
- Mạng VPN và trung tâm quản lư.

Bộ xử lư trung tâm VPN
Có nhiều loại máy xử lư VPN của các hăng khác nhau, nhưng sản phẩm của Cisco tỏ ra vượt trội ở một số tính năng. Tích hợp các kỹ thuật mă hóa và thẩm định quyền truy cập cao cấp nhất hiện nay, máy xử lư VPN được thiết kế chuyên biệt cho loại mạng này. Chúng chứa các module xử lư mă hóa SEP, cho phép người sử dụng dễ dàng tăng dung lượng và số lượng gói tin truyền tải. Ḍng sản phẩm có các model thích hợp cho các mô h́nh doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn (từ100 cho đến 10.000 điểm kết nối từ xa truy cập cùng lúc).

Router dùng cho VPN
Thiết bị này cung cấp các tính năng truyền dẫn, bảo mật. Dựa trên hệ điều hành Internet IOS của ḿnh, hăng Cisco phát triển loại router thích hợp cho mọi trường hợp, từ truy cập nhà-tới-văn pḥng cho đến nhu cầu của các doanh nghiệp quy mô lớn.

Tường lửa PIX của Cisco

Firewall trao đổi Internet riêng (Private Internet Exchange) bao gồm một cơ chế dịch địa chỉ mạng rất mạnh, máy chủ proxy, bộ lọc gói tin, các tính năng VPN và chặn truy cập bất hợp pháp.

Thay v́ dùng IOS, thiết bị này có hệ điều hành với khả năng tổ chức cao, xoay sở được với nhiều giao thức, hoạt động rất mạnh bằng cách tập trung vào IP.

Nguồn bài viết
« Last Edit: January 16, 2008, 01:30:11 PM by vnuni » Logged

VNUNi - Giải pháp tổng thể doanh nghiệp
vnuni
Giám đốc điều hành
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 835


haixhai
View Profile WWW Email
« Reply #1 on: March 06, 2008, 01:16:27 AM »

T́m hiểu mạng riêng ảo - VPN (Virtual Private Network)

Giải pháp VPN (Virtual Private Network) được thiết kế cho những tổ chức có xu hướng tăng cường thông tin từ xa v́ địa bàn hoạt động rộng (trên toàn quốc hay toàn cầu). Tài nguyên ở trung tâm có thể kết nối đến từ nhiều nguồn nên tiết kiệm được được chi phí và thời gian.Tham khảo:

VPN - Phần 1

VPN - Phần 2

VPN - Phần 3

VPN - Phần 4

VPN - Phần 5

VPN - Phần 6

VPN - Phần 7

VPN - Phần 8

Nguồn: VNExpress

More info: VPN Labs
« Last Edit: March 06, 2008, 02:12:54 AM by vnuni » Logged

VNUNi - Giải pháp tổng thể doanh nghiệp
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal


Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM