VNUNI Support Forums - Phần mềm quản lư bán hàng siêu thị, phan mem ban hang, phan mem quan ly sieu thi, quản lư kho hàng, quản lư cửa hàng
News: Website: http://vnuni.net | http://phanmembanhang.info| http://phanmembanhang.biz | http://vnuni.groupsite.comhttp://vnuni.weebly.com | http://vnuni.vietnamnay.com | https://www.facebook.com/vnuni.jsc | https://www.facebook.com/phanmembanhangvnuni
Blog: https://giaiphapbanle.wordpress.com/ | https://vnuni.wordpress.com | http://phanmembanhang.blog.com
 
*
Welcome, Guest. Please login or register. May 26, 2017, 03:09:05 AM


Login with username, password and session length


Pages: [1]
  Print  
Author Topic: Nghiệp vụ kế toán  (Read 34904 times)
vnuni
Giám đốc điều hành
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 835


haixhai
View Profile WWW Email
« on: June 20, 2007, 10:47:51 PM »

1. NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG CỦA KẾ TOÁN

1.1 Khái niệm kế toán Kế toán là công việc ghi chép tính toán bằng con số biểu hiện dưới h́nh thức giá trị là chủ yếu để phản ánh, kiểm tra t́nh h́nh vận động của các loại tài sản, quá tŕnh và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Cụ thể:
Ghi chép trên các chứng từ, sổ sách kế toán: Lập chứng từ để chứng minh tính hợp pháp về sự h́nh thành và t́nh h́nh sử dụng vốn vào mục đích kinh doanh, luân chuyển chứng từ đúng tuyến để cung cấp thông tin cho quản lư. Ghi chép các NVKT phát sinh thông qua hệ thống tài khoản. Ghi chép về những t́nh trạng thay đổi của các giao dịch quan hệ với nhau. Ghi chép phân tích những ảnh hưởng của sự thay đổi đối với tài sản của đơn vị.

1.2 Đối tượng kế toán không thể thiếu được trong công tác quản lư của bất kỳ đơn vị nào và việc thực hiện công tác kế toán có tốt hay không đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của công tác quản lư. Để thực hiện công tác kế toán th́ vấn đề đầu tiên, quan trọng là phải được xác định đúng đắn những nội dung mà kế toán cần phải phản ánh và giám đốc, hay nói cách khác, hay chức năng: phản ánh và giám đốc được thực hiện với cái ǵ? ở đâu? Lúc nào? Trong trạng thái nào? Xác định những điều đó c̣n được gọi là xác định đối tượng kế toán

1.3 Khái niệm và nguyên tắc cơ bản Khái niệm tổ chức kinh doanh: Một doanh nghiệp hay một đơn vị được coi là tổ chức kinh doanh khi nó là những tổ chức độc lập với chủ sở hữu và với các doanh nghiệp khác. Nó được coi là đơn vị độc lập v́ kế toán phải lập báo cáo tài chính theo định kỳ của từng đơn vị riêng biệt, nếu báo cáo tài chính phản ánh tài sản hoạt động của một đơn vị khác hay tài sản hoạt động cá nhân của chủ sổ hữu sẽ làm lệch đi t́nh trạng tài chính của đơn vị đó.
Download

2. BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO KẾT QUẢ KINH DOANH

2.1 Khái niệm bảng cân đối kế toán
Khái niệm: Bảng cân đôí kế toán là một bảng báo cáo tài chính tổng hợp dùng để khái quát toàn bộ tài sản và nguồn h́nh thành tài sản đó tại một thời điểm nhất định.
Biểu hiện phương pháp tổng hợp cân đôí.
Giá trị biểu hiện: Tiền.
Tại một thời điểm nhất định.
Số liệu chỉ phản ánh t́nh trạng tài chính tại thời điểm lập báo cáo. Có tính tổng kết toàn bộ giá trị tài sản và nguồn h́nh thành tài sản sau một quá tŕnh sản xuất kinh doanh.
Download

3. TÀI KHOẢN KẾ TOÁN KÉP

3.1 Tài khoản
Khái niện Tài khoản kế toán là một phương pháp kế toán dùng để phân loại và hệ thống hoá các NVKT phát sinh theo nội dung kinh tế. Tài khoản kế toán nhằm phản ánh và kiểm soát thường xuyên liên tục, có hệ thống t́nh h́nh vận động của tài sản, nguồn vốn, quá tŕnh và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Download


4. KẾ TOÁN GIÁ THÀNH

4.1 Tại sao phải tính giá các đối tượng kế toán?
Chỉ có một số đối tượng kế toán biểu hiện bằng tiền (tiền mặt, tiền gởi ngân hàng…)các đối tượng kế toán khác được biểu hiện bằng hiện vật (nguyên vật liệu, vật tư, tài sản…). Do đó phải dùng thước đo tiền tệ là đơn vị thống nhất để ghi nhận t́nh trạng hiện có của tất cả các đối tượng kế toán.
Download


5. KẾ TOÁN MỘT SỐ QUÁ TR̀NH KINH DOANH CHỦ YẾU

5.1 Hoạt động kinh doanh của đơn vị thường gồm nhiều giai đoạn khác nhau tuỳ theo đặc điểm ngành nghề và phạm vi hoạt động.
Đối với đơn vị thuộc loại h́nh sản xuất th́ các quá tŕnh kinh doanh chủ yếu là cung cấp, sản xuất tiêu thụ.
Đối với đơn vị thuộc loại h́nh lưu thông phân phối th́ các quá tŕnh kinh doanh chủ yếu là mua hàng, bán hàng.
Đối với đơn vị thực hiện đồng thời hai chức năng: sản xuất và mua bán hàng hoá th́ các quá tŕnh kinh doanh chủ yếu bao gồm các quá tŕnh của cả đơn vị sản xuất và đơn vị lưu thông.
Đối với loại h́nh kinh doanh dịch vụ th́ quá tŕnh cung cấp dịch vụ cũng là quá tŕnh tiêu thụ.
Download


6. CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA SỐ LIỆU KẾ TOÁN

6.1 Kiểm tra số liệu là yêu cầu tất yếu khách quan của kế toán. Trong quá tŕnh ghi chép hàng ngày kế toán phải kiểm tra, đối chiếu giữa số liệu chi tiết với số tổng cộng, giữa chứng từ với sổ sách nhằm đảm bảo cho việc ghi chép phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh một cách chính xác. Tuy nhiên, sự sai sót trong quá tŕnh tính toán, xử lư số liệu và ghi chép sổ sách là điều có thể v́ khối lượng ghi chép của kế toán rất lớn. Do đó vào lúc cuối kỳ trước khi tổng kết t́nh h́nh hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ, kế toán cần phải kiểm tra lại toàn bộ số liệu đă ghi chép trong kỳ nhằm đảm bảo sự tin cậy của các chỉ tiêu kinh tế sẽ được tŕnh bày trên bảng cân đối tài sản và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lúc cuối kỳ.
Phương pháp kiểm tra thường dùng là lập bảng cân đối số dư và số phát sinh, bảng đối chiếu số phát sinh, bảng tổng hợp số liệu chi tiết.
Download


7. SỔ KẾ TOÁN VÀ CÁC H̀NH THỨC HẠCH TOÁN KẾ TOÁN

7.1 Sổ kế toán:
Chứng từ chỉ phản ánh thông tin rời rạc của từng hoạt động kinh tế riêng biệt, chưa có tác dụng đối với công tác quản lư tổng hợp. Cần tập hợp hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên chứng từ vào sổ kế toán để thấy rơ t́nh h́nh, kết quả hoạt động, t́nh h́nh sử dụng vốn. Như vậy, sổ chính là phương tiện vật chất để thực hiện công tác kế toán.
Download


8. TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN VÀ TỔ CHỨC BỘ MÁY KẾ TOÁN

8.1 Tổ chức công tác kế toán:
Tổ chức công tác kế toán là một trong những nội dung thuộc về tổ chức quản lư trong doanh nghiệp. Tổ chức công tác kế toán một cách thích ứng với điều kiện về qui mô, về đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh cũng như gắn với những yêu cầu quản lư cụ thể tại doanh nghiệp có ư nghĩa hết sức quan trọng và to lớn trong việc nâng cao hiệu quả quản lư tại doanh nghiệp.
Với chức năng thông tin và kiểm tra t́nh h́nh và kết quả hoạt động của doanh nghiệp một cách thường xuyên, nhanh nhạy và có hệ thống nên tổ chức công tác kế toán là một trong các mặt quan trọng được các doanh nghiệp quan tâm. Tổ chức công tác kế toán không đơn thuần là tổ chức một bộ phận quản lư trong doanh nghiệp, mà nó c̣n bao hàm cả tính nghệ thuật trong việc xác lập các yếu tố, điều kiện cũng như các mối liên hệ qua lại các tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kế toán, bảo đảm cho kế toán phát huy tối đa các chức năng vốn có của ḿnh.
Download


Tài liệu tham khảo
Để giúp cho bạn đọc có được những tài liệu tham khảo hữu ích, các thông tin cập nhật về chính sách, nghiệp vụ kế toán..., bạn có thể tham khảo tại các địa chỉ sau:

    * Trang Web Bộ Tài chính    [Xem chi tiết]
« Last Edit: June 20, 2007, 11:06:33 PM by vnuni » Logged

VNUNi - Giải pháp tổng thể doanh nghiệp
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal


Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM